Phát hiện 4 ưu điểm chứng tỏ trẻ cực kỳ sáng dạ

0

Sự giáo dục của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của con trẻ. Trẻ ở mỗi gia đình khác nhau sẽ có tính cách, biểu hiện và sự thành công trên đường đời cũng khác nhau.

Nhiều cha mẹ nhận thấy con mình không ngoan, thường so sánh với con nhà người khác. Điều này tác động không tốt đến tâm lý của trẻ. Đôi khi những điều tưởng phiền phức ấy lại là thế mạnh của con trẻ đấy nhé!

Trẻ nghịch ngợm

Trẻ nghịch ngợm là do tính tình lạc quan, hiếu động, thích khám phá. Trẻ hiếu động luôn có những đặc điểm nổi trội như: tay chân nhanh nhẹn, đầu óc linh hoạt, tính tình phóng khoáng, có tâm lý ổn định, vững vàng, khả năng xử lý tình huống mau lẹ, dứt khoát khi gặp vấn đề khó khăn. Đặc biệt trẻ sẽ rất dễ thích ứng với môi trường xung quanh.

ShowTopicSubImage

Trẻ nói nhiều, thích phát biểu

Đa phần, những đứa trẻ nghịch ngợm này lại hay đi kèm với tính khí mạnh mẽ, có hơi cứng đầu và thường có chủ kiến riêng của mình, không thích sự áp đặt của người khác. Vì vậy khi dạy dỗ con, cha mẹ nên nhẫn nại, không nên áp đặt hoặc ra lệnh bắt trẻ làm theo ý muốn của mình. Giúp trẻ phát triển những tư duy sáng tạo sẵn có, không rập khuôn, cứng nhắc.

Có trẻ thích nói nhiều, nhưng nhiều cha mẹ lại không thích như vậy. Mỗi ngày đi làm về nghe con “líu lo” bên tai, đôi khi lại đâm ra khó chịu, rồi la rầy con, bắt con nói ít lại, hoặc buông ra những câu nói làm con tổn thương. Cha mẹ không biết họ có thể làm đánh mất khả năng tích cực của con mình.

Trẻ nói nhiều có khả năng ngôn ngữ phong phú, năng lực biểu đạt rất mạnh mẽ, đồng thời có tính cách hướng ngoại, tự tin, giỏi giao tiếp khi trưởng thành. Đây là những thế mạnh nổi trội của người có bản lĩnh lãnh đạo và thích hợp để đi đầu. Trẻ có đặc điểm này, tương lai khi ra xã hội sẽ dễ dàng hòa nhập, dễ tạo nên các mối quan hệ thân thiện, khả năng thành công trong công việc rất cao.

ShowTopicSubImage (1)

Đối với những trẻ này, bố mẹ hãy kiên nhẫn, dành thời gian bên con, khuyến khích con hỏi han và tìm hiểu thế giới xung quanh, tránh tình trạng con nói như vẹt mà đầu óc trống rỗng không chứa tư duy. Bố mẹ hãy giúp con phát huy các khả năng trong lĩnh vực mà con thích thú, muốn khám phá, hãy dạy trẻ hiểu trước – nói sau, để phát triển toàn diện.

Trẻ hoạt bát, hiếu động

Đa phần trẻ con luôn có bản tính hiếu động, tinh thần và thể lực dồi dào, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, thích chạy nhảy, không chịu ngồi yên dù chỉ một phút. Những đứa trẻ sôi nổi này, thường có năng lực học tập khá tốt, đầu óc thông minh, tư duy nhanh nhẹn, khả năng giải quyết tình huống rất linh hoạt so với bạn bè ngang lứa. Phụ huynh nên nhìn nhận mặt tích cực và hướng dẫn trẻ tập trung tinh lực phát huy sở trường của mình, chứ đừng cấm đoán bắt trẻ phải “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”, không cho trẻ có cơ hội được làm chính mình.

Những hoạt động thể chất và vui chơi là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn trí tuệ. Trẻ được vận động nhiều sẽ cao lớn khỏe mạnh hơn, trí thông minh cũng phát triển hơn so với những bé ù lì, chậm chạp, không tự do làm những điều mình thích. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên tỏ ra khó chịu khi con quá hiếu động, hãy thay đổi quan niệm ngay từ bây giờ vì đôi khi, bạn đang giết chết tài năng của con lúc nào không hay.

Trẻ thích đặt câu hỏi

Trẻ thích đặt câu hỏi thường có tính hiếu kỳ, muốn tìm hiểu mọi thứ. Đây là tín hiệu rất tốt, chứng tỏ trẻ rất ham học hỏi. Chắc chắn bạn sẽ luôn phải đối diện với những câu hỏi theo đúng nghĩa 5W + 1H: Cái gì? Khi nào? Tại sao? Ở đâu? Ai? Làm thế nào?

ShowTopicSubImage (2)

Cha mẹ cũng không nên tỏ ra bực mình khi trẻ hỏi quá nhiều, mà nên kiên nhẫn giải đáp thắc mắc của trẻ, hoặc cùng trẻ đi tìm đáp án cho vấn đề được đặt ra. Dĩ nhiên, bạn không thể nào là “bách khoa toàn thư” câu nào cũng trả lời được, nhưng chí ít bạn sẽ thành “quân sư” đáng tin tưởng của trẻ khi chúng thắc mắc nhưng không biết hỏi ai. Làm như vậy, vừa có thể làm hài lòng trẻ, vừa giúp trẻ có thêm kiến thức, đồng thời khơi gợi tinh thần học hỏi mạnh mẽ của trẻ.

Giáo dục trẻ không phải là vấn đề dễ dàng, cha mẹ cũng nên tìm hiểu và học hỏi từng bước, cũng đừng nôn nóng hay quá lo lắng, cũng không nên nghĩ đây là vấn đề phiền phức. Mỗi một đứa trẻ có tính cách đặc điểm khác nhau, nên cần những phương pháp giáo dục khác nhau phù hợp với từng đặc điểm tính cách đó. Con trẻ vốn rất đơn thuần và tinh khiết, nên cha mẹ hãy dụng tâm thương yêu, giáo dục con trẻ nên người.

Nguồn https://thegioitiepthi.vn

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.